Nữ Hoàng Đẹp

Cách chọn và dùng kem lót (primer) hoàn hảo

Mặc dù nhiều người bỏ qua bước sử dụng kem lót (primer) vì cho rằng không cần thiết, nhưng dành vài phút để thêm bước này vào thói quen trang điểm của bạn, có thể tạo ra hiệu quả tích cực khi hoàn tất việc trang điểm.

Kem lót làm mịn bề mặt da, làm mờ các vết hằn và lỗ chân lông, làm đều màu da, tạo độ bám cho lớp trang điểm để tránh bị trôi trong suốt cả ngày.

1. Chọn kem lót phù hợp

1.1. Mục đích sử dụng kem lót là gì?

Bạn lo lắng nhất về nếp nhăn và vết hằn? Hay sạm da? Hay muốn giảm độ bóng trên da dầu? Trên thị trường có rất nhiều loại kem lót, bạn cần dành thời gian kiểm tra da và cân nhắc sản phẩm nào phù hợp nhất.

Kiểm tra thông tin trên bao bì và nghiên cứu trên mạng để tìm loại kem lót phù hợp với nhu cầu đặc biệt của bạn.

1.2.Xem xét loại da của bạn và xác định xem có cần kem lót điều chỉnh màu da không. 

Nếu da có vết thâm nám hoặc quầng thâm dưới mắt, vết ửng đỏ hoặc tái nhợt, bạn có thể tìm loại kem lót có màu, giúp trung hòa độ biến màu trên da.

Các màu bổ sung sẽ tự trung hòa lẫn nhau, nếu bạn có vùng da ửng đỏ thì màu đối diện màu đỏ trên vòng tròn màu (tức là màu xanh lá) sẽ trung hòa màu đỏ.

 • Nên nhớ rằng bạn không nhất thiết phải dùng kem lót điều chỉnh màu da. Bạn có thể dùng kem lót trong suốt.
 • Kem lót màu xanh lá có thể che đậy vùng da ửng đỏ nghiêm trọng. Điều này đặc biệt hữu ích khi bạn có vệt cháy nắng trên da.
 • Kem lót màu vàng phù hợp với da hơi đỏ hoặc hồng.
 • Nếu da bạn có vết bớt, thâm nám hoặc vết thâm tím thì dùng kem lót màu cam hoặc màu hồng đào.
 • Nếu da có màu vàng hoặc tái nhợt thì bạn nên thử kem lót màu tím

1.3. Xác định loại da của bạn – da dầu, da khô hay da thường?

Kem lót có thành phần, độ đậm đặc và kết cấu khác nhau nên sẽ phù hợp với từng loại da khác nhau. Nếu không chắc da của mình thuộc loại nào, bạn làm sạch da với sản phẩm rửa mặt dịu nhẹ và để da khô tự nhiên. Bạn cảm thấy da của mình thế nào sau 15-20 phút?

 • Nếu da có độ ẩm hoặc dầu, bạn có da dầu. Chọn kem lót dạng lì để làm giảm độ bóng và thấm hút dầu.Kem lót với axit salicylic cũng giúp thấm hút dầu.
 • Nếu da có vẻ căng hoặc khô, bạn có da khô Chọn kem lót dạng gel hoặc có hiệu ứng sáng da mà không làm khô da.
 • Nếu da có cảm giác mềm và sạch, bạn có da thường. Thử nhiều loại kem lót khác nhau để biết loại nào dễ chịu nhất và cho bạn kết quả như mong muốn.

1.4. Kiểm tra xem loại kem nền mà bạn dùng là gốc nước hay gốc dầu. 

Bạn sẽ cần chọn kem lót có cùng gốc với kem nền để hai sản phẩm kết hợp tốt với nhau. Ngoài ra, bạn nên chú ý xem kem nền có chứa silicone không vì đôi khi thành phần này phản ứng không tốt với kem nền gốc dầu và tạo ra vùng da lốm đốm.

 • Khi thử kem lót, bạn nên thoa mẫu thử lên da tay. Khi kem lót khô, thoa thêm kem nền của bạn lên đó. Nếu kem nền mịn thì có nghĩa là kem nền và kem lót kết hợp tốt với nhau.
 • Thử kem lót gốc silicone lên một vùng da trước khi sử dụng cho toàn bộ khuôn mặt – một số người với da nhạy cảm sẽ dị ứng với silicone.

2. Chuẩn bị trang điểm

2.1.Rửa mặt với sản phẩm rửa mặt dịu nhẹ.

 Làm sạch bụi và vết bẩn trên da trước khi trang điểm là một việc rất quan trọng. Một việc quan trọng không kém nữa là rửa sạch tay.

Bạn sẽ thoa kem lót và các sản phẩm trang điểm khác bằng ngón tay nên đừng để bụi bẩn từ tay dính vào da.

2.2. Thoa sản phẩm dưỡng ẩm. 

Kem lót không thể thay thế cho sản phẩm dưỡng ẩm và bạn không nên bỏ qua bước dưỡng ẩm vì lo sợ như vậy là quá dày cho da mặt. Sản phẩm dưỡng ẩm giúp nuôi dưỡng da và giữ cho da luôn khỏe, còn kem lót cũng có khả năng dưỡng ẩm nhưng mục đích chính là để giữ lớp nền.

Bạn cần đảm bảo cho sản phẩm dưỡng ẩm thấm vào da và khô hoàn toàn trước khi bắt đầu thoa kem lót. Nếu da của bạn vẫn có cảm giác ướt, chờ thêm vài phú để da thấm hút sản phẩm dưỡng ẩm.

3. Sử dụng kem lót

3.1. Bóp một lượng kem lót bằng hạt đậu lên mu bàn tay.

 Dùng quá nhiều kem lót có thể khiến cho kem nền bị vón; thật sự thì bạn không cần lấy lượng kem to hơn kích thước hạt đậu hoặc hạt nho khô để dùng cho mặt lẫn cổ.

3.2. Chấm kem lót vào giữa khuôn mặt và dùng tay nhẹ nhàng xoa tròn để tán đều kem ra ngoài.

Thao tác tương tự như khi bạn thoa sản phẩm dưỡng ẩm.Tán đều kem lót lên da để bạn có lớp lót mịn và đều. Bạn cần đảm bảo tán kem lên đến đường chân tóc và xuống dưới cổ.

 • Đừng quên vùng da quanh mắt. Nếu bạn không dùng kem lót riêng dành cho mí mắt thì nhẹ nhàng chấm kem lót lên mí, tạo độ bám cho phần trang điểm mắt và làm cho mắt nổi bật trong suốt cả ngày.
 • Dùng ngón tay đeo nhẫn và ngón giữa để nhẹ nhàng tán kem lót trên mặt. Bạn có thể dùng mút hoặc cọ trang điểm nhưng không thật sự cần thiết
 • Thoa một lớp kem lót mỏng lên môi khô để giữ cho son trông nổi bật và không để son bám vào vết hằn quanh miệng.

3.3. Chờ kem lót khô hoàn toàn. 

Việc này chỉ mất vài phút. Một số người chọn bỏ qua bước dùng kem nền, đặc biệt là khi họ chỉ muốn che đi lỗ chân lông và thêm độ sáng cho da. Nếu không thì bạn cứ thực hiện bước trang điểm với kem nền như thường lệ.

 • Tán một lớp kem nền mỏng và thêm nhiều lớp hơn nếu cần. Bằng việc sử dụng kem lót, bạn sẽ dùng ít kem nền hơn.
 • Lớp kem nền trên da lúc này sẽ rất mịn và không đọng lại trong các vết hằn hoặc nếp nhăn như khi không dùng kem lót.
 • Khi đã đánh kem nền, bạn sẽ cần giữ lớp kem nền bằng cách phủ nhanh một lớp phấn không màu. Nếu kem lót và kem nền của bạn là loại gốc silicone và gốc dầu thì việc này sẽ giữ cho phần trang điểm không bị trôi.

Thông tin từ Wikihow

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *