Nữ Hoàng Đẹp

Những cách loại bỏ vết thâm do mụn

Các loại mụn từ nhỏ đến trung bình hoặc to đều để lại vết thâm trên mặt, nhưng mụn nhỏ thì ít thâm hơn. Bạn có thể làm mờ vết thâm tại nhà bằng cách dùng một số sản phẩm quen thuộc.

Tuy nhiên, trong trường hợp nghiêm trọng, bạn nên gặp bác sĩ da liễu để được tư vấn cách trị liệu chuyên sâu hơn. Trước tiên, bạn nên thử một vài phương pháp tại nhà và sau đó tìm đến chuyên gia nếu không thể tự loại bỏ vết thâm do mụn.

1. Thoa nước chanh lên vùng da có vết thâm.

Nước chanh là nguyên liệu làm sáng da tự nhiên. Chấm bông gòn hoặc tăm bông vào nước chanh và sau đó chấm lên vùng da bị thâm.

 • Chờ nước chanh khô sau khoảng 10 phút. Bạn không cần rửa sạch nước chanh, chỉ thoa thêm một ít dầu dưỡng ẩm lên bề mặt. Dầu hạnh nhân, thầu dầu, jojoba hoặc argan đều sử dụng được.
 • Lặp lại việc này mỗi tối.
 • Tránh để da tiếp xúc với ánh nắng hoặc ánh sáng trong giường nhuộm khi bạn sử dụng nước chanh trên da vì có thể khiến vùng thâm trở nên tồi tệ hơn.
 • Nếu da bạn quá nhạy cảm, chẳng hạn như bị khô hoặc dễ kích ứng, bạn sẽ khuấy nước chanh và dầu dưỡng ẩm với lượng bằng nhau trước khi thoa lên da.
 • Bạn có thể dùng nước chanh hoặc giấm táo.

2. Thoa hỗn hợp sữa chua và mật ong lên chỗ thâm

Cả mật ong và sữa chua đều có khả năng làm mờ vết thâm. Hãy pha một thìa cà phê sữa chua nguyên chất với 1 thìa cà phê mật ong. Nếu có thể, bạn cũng nên chọn loại mật ong nguyên chất.

 • Dùng tăm bông hoặc bông gòn để thoa hỗn hợp lên vùng da bị thâm, hoặc thoa đều lên khắp mặt. Để yên khoảng 15-20 phút, sau đó rửa mặt với nước ấm và thấm khô nước trên da.
 • Thoa sản phẩm dưỡng ẩm sau khi rửa mặt.

3.Thoa hỗn hợp vitamin C lên vết thâm

 Serum với thành phần vitamin C có thể giúp làm lành da. Nghiền viên vitamin C 250mg và khuấy với một thìa canh dầu hạnh nhân, thầu dầu, jojoba hoặc argan. Dùng tăm bông hoặc bông gòn để thoa hỗn hợp lên chỗ da bị thâm hoặc cả khuôn mặt.

 • Để yên hỗn hợp trong khoảng 15-20 phút rồi rửa mặt với nước ấm và thấm khô nước trên da.
 • Thoa sản phẩm dưỡng ẩm sau khi rửa mặt

4.Chấm aspirin lên vết thâm. 

Nghiền hai viên thuốc aspirin 325mg. Khuấy thuốc với 2 thìa canh mật ong. Thêm lượng nước vừa đủ để tạo ra hỗn hợp bột mịn và dùng tăm bông hoặc bông gòn thoa hỗn hợp lên vết thâm.

Để yên khoảng 15-20 phút rồi rửa mặt với nước ấm và thấm khô nước trên da – đừng quên thoa sản phẩm dưỡng ẩm

5. Dùng dưa chuột để làm mờ vết thâm.

 Khả năng làm se lỗ chân lông của dưa chuột cũng giúp xóa vết thâm do mụn.Cắt dưa chuột thành lát mỏng và đặt lên vùng da bị thâm. Để dưa chuột trên mặt khoảng 15-20 phút. Khi hết thời gian, bạn rửa sạch mặt với nước ấm, thấm khô nước và thoa sản phẩm dưỡng ẩm.

 • Bạn có thể dùng khoai tây thay cho dưa chuột.
 • Một cách khác nữa là bạn cắt dưa chuột hoặc khoai tây thành lát mỏng rồi dùng để thoa lên vùng thâm trên mặt. Bạn chỉ cần thoa nhẹ nhàng theo chuyển động tròn. Lặp lại thao với tác với ít nhất bốn đến năm lát dưa chuột hoặc khoai tây.

6. Thoa vitamin E lên vết thâm.

 Cắt một đầu của viên vitamin E 40 IU. Dùng đầu ngón tay, bông gòn hoặc tăm bông thoa vitamin E trực tiếp lên vùng thâm. Để vitamin E trên da suốt cả đêm.

 • Bạn không cần phải thoa thêm sản phẩm dưỡng ẩm sau khi hoàn tất vì bản thân vitamin E là một thành phần cấp ẩm.

7. Trao đổi với bác sĩ

Hãy gặp bác sĩ tổng quát và nhờ họ giới thiệu một bác sĩ da liễu có thể giúp bạn xóa vết thâm. Thử xem bác sĩ sẽ khuyến khích bạn sử dụng sản phẩm nào có thể mua được tại quầy thuốc. Một số phương pháp trị liệu mà bạn sĩ có thể khuyên dùng gồm có:

 • Axit azelaic – một loại axit tự nhiên có trong các loại hoạt ngũ cốc và thường được dùng để làm sáng hoặc làm mờ vết thâm.
 • Kem vitamin C – được giới thiệu có khả năng làm lành và hình thành collagen – một loại chất đạm giúp tăng cường sự chắc khỏe và cung cấp độ đàn hồi cho da.
 • Kem tretinoin và mequinol – thành phần retinoid (chẳng hạn như tretinoin) có thể làm cho da nhạy cảm dưới ánh nắng; vì vậy, bạn nên thực hiện theo hướng dẫn của bác sĩ da liễu.
 • Kem corticosteroid – giảm viêm nhiễm, giúp làm mờ vết thâm.
 • Sản phẩm lột da hóa học từ axit glycolic – loại bỏ lớp da bề mặt để giảm vết thâm.
 • Một số phương pháp điều trị khác bao gồm: axit kojic (chiết xuất từ nấm), arbutin (chiết xuất từ mạn việt quất), tinh chất cam thảo (chiết xuất từ cây cam thảo), niacinamide (một dạng của niacin) và N-acetyl glucosamine (một loại dưỡng chất)

Nguồn Wikihow

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *