Nữ Hoàng Sống

Tăng cân và làm chậm cân nặng khi mang thai

Khi mang thai, bạn cần đảm bảo thai nhi được nuôi dưỡng đầy đủ ngay từ thời điểm còn trong bụng mẹ. Chế độ ăn uống cân bằng và lành mạnh sẽ đảm bảo tốc độ phát triển khỏe mạnh của thai nhi. Và việc tăng cân hay làm chậm lại sự tặng cân cũng rất quan trọng

1. Tăng cân

1.1. Lựa chọn thực phẩm là quan trọng nhất

– Rất dễ tăng cân bằng cách ăn nhiều thực phẩm không có lợi cho sức khỏe hoặc thực phẩm chứa calo rỗng. Thế nhưng, mục đích cuối cùng ở đây là cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của thai nhi và tối ưu hóa khả năng phát triển mạnh mẽ của chúng.

Như đã đề cập, 20% protetin, 30% chất béo và 50% carbohydrate là chế độ cân bằng khuyên dùng, trong đó cần tập trung vào những thực phẩm giàu dinh dưỡng khi có thể.

– Cần tránh soda và nước trái cây bởi chúng là nguồn calo rỗng lớn ở dạng đường. Trong hầu hết trường hợp, bạn chỉ nên dùng nước lọc khi mang thai

1.2. Ăn thường xuyên hơn

Với trường hợp cần tăng cân khi mang thai, việc ăn từ năm đến sáu bữa nhỏ mỗi ngày là rất phổ biến. Phương pháp này giúp nhiều người khó khăn trong việc tăng đủ cân trong lúc mang thai có thể dễ dàng kiểm soát và nạp vào lượng calo (giàu dinh dưỡng) bổ sung.

– Khi chọn bữa ăn, hãy nhớ bao gồm carbonhydrate để hỗ trợ việc tăng cân. Chúng bao gồm những thực phẩm như mỳ Ý, gạo, khoai tây, bánh mỳ, ngũ cốc và những sản phẩm từ ngũ cốc khác.

– Bên cạnh carbohydrate – chất hỗ trợ tăng cân, bạn cũng cần dùng những bữa ăn cân bằng với nguồn protein (thịt, hạt, trứng, cá,…) và nhiều loại trái cây, rau quả.

1.3. Chọn những món ăn nhẹ cho những bữa phụ

Chọn kem và sữa chua, phô mai và bánh quy giòn không tách béo, hạt hay trái cây khô để ăn nhẹ nhằm hỗ trợ tăng cân trong thời kỳ mang thai. Chúng duy trì giá trị dinh dưỡng trong bữa ăn, đồng thời, tăng lượng calo nạp vào của bạn.

Thêm nhiều chất béo hơn vào bữa ăn bằng cách dùng phụ gia như kem chua, bơ hay phô mai. Tương tự, chúng làm tăng lượng calo nạp vào mà về bản chất, không yêu cầu bạn phải “ăn nhiều hơn”.

2. Làm chậm sự tăng cân

2.1. Lựa chọn ít chất béo và phụ gia

-Dùng lựa chọn ít chất béo và lành mạnh hơn, tránh phụ gia và nước sốt thông thường sẽ giúp bạn có được sự tăng cân phù hợp trong thời kỳ mang thai.

Ví dụ như bạn có thể kiên trì với sữa gầy (sữa tách béo hoàn toàn) hay sữa 1% thay vì sữa nguyên kem và dùng phô mai ít béo hoặc không béo thay thế cho loại phô mai béo thông thường. Tiếp tục dùng ba đến bốn phần sữa mỗi ngày.

2.2. Loại bỏ mọi “calo dư thừa” không cần thiết.

 Nếu liệt kê chế độ ăn uống hàng ngày, có thể bạn sẽ nhận thấy những nguồn cung cấp calo không mong muốn (mà không bổ sung giá trị dinh dưỡng) để bỏ bớt khỏi chế độ ăn.

– Chẳng hạn như, dùng nước để uống thay vì nước ngọt, nước trái cây và những thức uống đầy đường làm tăng lượng calo nạp vào và khiến bạn tăng cân không lành mạnh trong thời kỳ mang thai.

– Cũng rất hữu ích khi tránh món ăn nhẹ có hàm lượng calo cao như bánh ngọt, bánh quy, kẹo và khoai tây chiên. Chúng không thêm được dinh dưỡng giá trị nào cho thai nhi.

– Cắt giảm lượng carbohydrate tiêu dùng – thực phẩm như mỳ Ý, gạo, khoai tây, bánh mỳ, ngũ cốc và các sản phẩm từ ngũ cốc khác – có thể cũng sẽ rất có ích. Chúng có hàm lượng calo cao và thường góp phần dẫn đến tăng cân không mong muốn.

2.3. Giới hạn lượng muối nạp vào. 

Muối khiến cơ thể trữ nước.

2.4. Thể dục khi mang thai

– Luyện tập thực sự cho thấy hiệu quả trong việc làm giảm biến chứng khi mang thai như tiền sản giật và/hoặc tiểu đường khi mang thai (những vấn đề liên quan đến huyết áp và/hoặc lượng đường trong máu).

-Bên cạnh ngăn ngừa tăng cân quá mức trong thời kỳ mang thai, luyện tập còn giúp bạn giảm cân nhanh hơn sau khi sinh bởi khi đó, cơ thể ở trạng thái tốt hơn và có thể dễ dàng bắt nhịp chương trình tập luyện.

-Hình thức luyện tập cần tránh gồm những loại có nguy cơ té ngã hoặc tai nạn cao (như trượt tuyết, lặn, cưỡi ngựa, thể dục dụng cụ) hay những loại mà trong đó bạn có thể bị bóng đụng phải (như bóng chày hay quần vợt). Tất cả chúng đều tiềm ẩn rủi ro đối với sự an toàn của thai nhi.

Thông tin được tổng hợp từ nhiều nguồn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *